Home » Blog » 6 ข้อต้องรู้!! ก่อนเลือกซื้อ เก้าอี้พักผ่อนสำหรับผู้สูงอายุ

6 ข้อต้องรู้!! ก่อนเลือกซื้อ เก้าอี้พักผ่อนสำหรับผู้สูงอายุ

การเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในบ้านนั้น ปัจจุบันมีให้เราเลือกใช้ได้มากมาย โดยทั่วไปการเลือกเฟอร์นิเจอร์สักชิ้นเพื่อเข้ามาใช้ในบ้าน เรามักเลือกจากความสวยงามเป็นหลัก ลองมาเลือกจากสีและจากขนาดที่พอเหมาะพอดีกับบ้าน แต่ในครั้งนี้ทางร้านจะมาแนะนำการเลือกเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้าน โดยคำนึงถึงการใช้งาน และคำนึงถึงคนที่ใช้สำคัญเป็นหลัก

สำหรับการเลือกซื้อ เก้าอี้พักผ่อน ให้เหมาะกับผู้สูงอายุนั้น มีหลายข้อที่เราต้องคำนึงถึง เช่น ลักษณะของมือจับต้องไม่ลื่นและควรมีขนาดใหญ่หรือลดเฟอร์นิเจอร์ที่มีกระจก เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ สำหรับวันนี้จะขอแนะนำเฉพาะการเลือก เก้าอี้สําหรับผู้สูงอายุ มีอะไรบ้าง? ที่เราจะต้องคำนึงถึง เพื่อประโยชน์สูงสุดลองใส่ใจคำแนะนำเหล่านี้สักนิด ให้เหมาะกับคนที่คุณรักที่สุด

1. เก้าอี้ต้องไม่มีล้อ

เก้าอี้สำหรับผู้สูงอายุนั้นไม่ควรมีล้อเพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ เราต้องป้องกันไม่ให้ล้มควรมีฐานกว้างมีน้ำหนักมากแข็งแรงเป็นหลัก ให้ผู้สูงอายุเวลาจับยึดเหนี่ยวเพื่อพยุงตัวได้ เก้าอี้ที่มีล้อเลื่อนไปมาได้ง่ายหรือแม้แต่เก้าอี้ที่มีน้ำหนักเบาไม่แข็งแรง เก้าอี้ที่พลิกตะแคงได้ง่ายไม่ควรนำมาให้ผู้สูงอายุใช้ เพราะจะทำให้ล้มได้ง่าย สำหรับผู้สุงอายุนั้นการล้มเพียงครั้งเดียวส่งผลเสียอย่างมาก เนื่องจากจะฟื้นตัวช้าหากล้มแล้วมีโอกาสกระดูกหักหรือศรีษะฟาดพื้นได้

เก้าอี้พักผ่อนสำหรับผู้สูงอายุที่ดี จะต้องไม่มีล้อ

2. เก้าอี้ควรมีเท้าแขน

เก้าอี้มีหลายแบบมีทั้งแบบไม่มีเท้าแขนและมีเท้าแขน เก้าอี้พักผ่อนแบบมีเท้าแขนดีอย่างไร? เท้าแขนของเก้าอี้มีความสำคัญคือจะช่วยกั้นไม่ให้ผู้สูงอายุตกเก้าอี้ เพราะว่าผู้สูงอายุนั้นการทรงตัวจะไม่ค่อยดี เท้าแขนจะช่วยป้องกันการตกเก้าอี้ได้และยังช่วยพยุงเวลาที่ต้องการลุกยืน สำหรับผู้สูงอายุนั้นกำลังของขาจะไม่ดีเมื่อนั่งแล้วต้องการลุกยืนจะลุกได้ยาก การมีเท้าแขนจะช่วยพยุงตัวให้การลุกขึ้นยืนทำได้ง่ายขึ้น เท้าแขนที่ดีควรมีขนาดใหญ่ให้วางแขนได้สบายและใช้มือกำได้พอดีตอนลุกยืน ไม่ควรใช้วัสดุที่ลื่นหรือแข็งมาทำเป็นเท้าแขน เพราะจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

เก้าอี้พักผ่อนมีเท้าแขน

3. เมื่อนั่งแล้วเท้าต้องติดพื้น

เก้าอี้ผู้สูงอายุที่ดีนั้น เมื่อนั่งแล้วเท้าต้องติดพื้นและเท้าไม่ควรลอยจากพื้น ในส่วนของระยะความสูงของที่นั่งมีส่วนสำคัญ การนั่งที่ดีให้ความรู้สึกที่มั่นคงปลอดภัยสำหรับคนที่นั่ง คือเมื่อนั่งแล้วเท้าของคนที่นั่งต้องวางบนพื้นได้เพื่อป้องกันการล้ม เก้าอี้ที่มีความสูงของที่นั่งสูงมากเกินไป เมื่อผู้สูงอายุต้องการลุกขึ้นยืนต้องไหลตัวลงมาให้เท้าถึงพื้นก่อนอาจเกิดการลื่นตกจากเก้าอี้ได้

4. เก้าอี้ควรมีที่วางเท้า

สำหรับผู้สูงอายุแล้วเวลาที่นั่งห้อยเท้านานๆ อาจเกิดอาการเท้าบวมได้ เนื่องจากหัวใจมีการสูบฉีดที่ไม่ดี ทำให้เลือดและของเหลวในร่างกายจะไหลลงตามแรงโน้มถ่วงของโลก อาการเท้าบวมจึงพบเห็นได้บ่อยในผู้สูงอายุ เก้าอี้สําหรับผู้สูงอายุที่ดีควรมีที่พักเท้าที่ไว้ใช้วางเท้า ช่วยเปลี่ยนอิริยาบถและช่วยลดปัญหาอาการเท้าบวมได้บ้าง

เก้าอี้ผู้สูงอายุปรับนอนได้

5. ควรปรับนอนได้

ส่วนที่สำคัญของเก้าอี้นั้นควรมีการปรับในส่วนของพนักพิงได้ เพราะความรู้สึกสบายของแต่ละคนอาจแตกต่างกัน การปรับหลังแบบที่ปรับได้ละเอียดตามองศาการนั่งสบายของแต่ละคน จะช่วยให้ผู้สูงอายุผ่อนคลายในแบบของตัวเองได้มากขึ้น อีกทั้งยังต้องการเวลาพักผ่อนที่มากขึ้นการนอนกลางวัน การนั่งหลับบนเก้าอี้ของผู้สูงอายุจึงพบเห็นได้บ่อยๆ เพื่อให้ผู้สูงอายุให้ท่านหลับได้สบาย จึงถือเป็นเรื่องที่สำคัญ

6. คำนึงถึงโรคประจำตัว

เมื่ออายุมากขึ้นแต่ละคนมีโรคประจำตัวที่แตกต่างกัน ดังนั้นการพิจารณาอาการของโรคบางอย่างประกอบการตัดสินใจในการเลือกเก้าอี้ที่เหมาะกับผู้สูงอายุแต่ละท่าน จะช่วยให้การใช้งานเก้าอี้เกิดประโยชน์สูงสุดได้

  • ไม่สามารถขับถ่ายได้ตามปกติ เพื่อสุขลักษณะที่ดีนั้น เราจึงควรเลือกเก้าอี้ที่มีวัสดุหุ้มเป็นหนังจะได้ทำความสะอาดได้ง่าย
  • ไม่สามารถเคลื่อนไหวตัวเองได้ เพื่อป้องกันปัญหาแผลกดทับ ในบางบริเวณ เช่น หลังก้นที่รับน้ำหนัก และการระบายความร้อนที่ไม่ดีของหนัง แนะนำให้ใช้วัสดุหุ้มที่เป็นผ้า เพื่อการระบายความร้อนที่ดี หรือทำเบาะรองนั่งที่หุ้มด้วยผ้าอีกชั้น
  • มีอาการภูมิแพ้ ฝุ่นละออง แนะนำให้ใช้วัสดุหุ้มแบบที่เป็นหนัง ลดการสะสมของฝุ่นและช่วยเรื่องการทำควมสะอาด
  • มีปัญหาในเรื่องการทรงตัว เพื่อป้องกันการนั่งเอียง แนะนำให้เลือกทรงของเก้าอี้ที่มีการประคองตรงศรีษะ ไม่ให้ไหลตกลงด้านข้างได้ง่าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เทคนิคที่แนะนำไปข้างต้น น่าจะช่วยให้การเลือกซื้อเก้าอี้พักผ่อนให้ผู้สูงอายุได้ง่ายขึ้น

หากต้องการทดสอบการใช้งานของเก้าอี้ สามารถเลือกชมสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ www.smartplussofa.com/recliner/

Scroll to Top