Home » Blog » 4 เหตุผลทำไม? เราต้องมีเก้าอี้ที่เหมาะกับผู้สูงอายุไว้ที่บ้าน

4 เหตุผลทำไม? เราต้องมีเก้าอี้ที่เหมาะกับผู้สูงอายุไว้ที่บ้าน

ปัจจุบันเฟอร์นิเจอร์มีการพัฒนาไปมาก ทั้งในเรื่องการใช้งานให้ง่ายและตอบสนองความต้องการของคนในบ้าน เรื่องของดีไซน์รูปแบบที่หลากหลายก็ต้องตอบโจทย์การตกแต่งบ้าน ให้ถูกใจเจ้าของบ้านด้วยเช่นกัน ดังนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์เพื่อสมาชิกในครอบครัวสักชิ้นจึงมีทางเลือกมากขึ้น แต่หากเราเรียงลำดับความสำคัญของเฟอร์นิเจอร์แล้ว เราจะพบว่า เก้าอี้พักผ่อน ที่เรามักมองข้ามไป จริงๆ แล้วถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญอีกชิ้นหนึ่งที่ควรมีไว้ในบ้าน เพราะการเลือก เก้าอี้พักผ่อนสำหรับผู้สูงอายุ ที่ดีก็ถือเป็นการดูแลผู้สูงอายุเช่นกัน

1. เก้าอี้ที่เหมาะกับผู้สูงอายุ ซึ่งใช้เวลาอยู่ที่บ้านมากที่สุด

หากเรียงลำดับสมาชิกในบ้านแล้วคนที่ใช้เวลาอยู่ที่บ้านมากที่สุดจะเป็นผู้สูงอายุ เนื่องจากวัยหนุ่มสาวมักออกไปทำงานท่องเที่ยวนอกบ้าน วัยเด็กก็ต้องไปโรงเรียนไปเล่นกับเพื่อนบ้าง ดังนั้นเราจึงควรมีเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ ช่วยให้ช่วงเวลาการในพักผ่อนของผู้สูงอายุในบ้านนั้นเป็นไปอย่างมีความสุข

2. เพราะผู้สูงอายุต้องการการพักผ่อนมากขึ้น

เป็นที่ทราบกันดีว่าผู้สูงอายุโดยส่วนใหญ่ต้องนอนกลางวัน และในผู้สูงอายุบางท่านอาจพบปัญหาการนอนไม่หลับตอนกลางคืน ต้องชดเชยการนอนในเวลากลางวัน ดังนั้นการมีเก้าอี้สำหรับผู้สูงอายุไว้จึงเป็นการช่วยให้ท่าน สามารถนอนกลางวันได้อย่างมีคุณภาพ

บทความที่คุณอาจสนใจ : 6 วิธีเลือกโซฟาสำหรับผู้สูงอายุ ให้ลุกนั่งสะดวก นั่งนอนสบาย

3. เพราะร่างกายต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ

เก้าอี้ที่มีการออกแบบมาเพื่อผู้สูงอายุนั้นจะแตกต่างจากเก้าอี้ทั่วไป เพราะถูกออกแบบสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะเพื่อลดปัญหาต่างๆ เช่น

  • เก้าอี้ต้องสามารถปรับเอนนอนได้ในทุกๆ องศา สามารถนั่งและเอนหลังนอนได้โดยง่าย ช่วยลดปัญหาการปวดหลังเพราะการนั่งหลับบนเก้าอี้ที่ปรับนอนไม่ได้
  • เก้าอี้ต้องจะมีความสูงที่เหมาะสม ช่วยให้การลุกขึ้นยืนทำได้โดยง่าย
  • เก้าอี้ต้องมีเท้าแขน เป็นการป้องกันการตกเก้าอี้และยังช่วยในการพยุงตัวตอนลุกขึ้นยืน
  • เก้าอี้ต้องมีที่วางเท้าเพราะสามารถช่วยป้องกันอาการเท้าบวมจากการนั่งห้อยขา นานๆ

4. เก้าอี้ต้องมีความปลอดภัย

สำหรับผู้สูงอายุนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะการล้มเพียงแค่ครั้งเดียวอาจส่งผลอย่างมากต่อผู้สูงอายุ เนื่องจากการฟื้นตัวการรักษาทำได้ยากกว่าวัยอื่นๆ ดังนั้นการป้องกันการล้มจึงสำคัญมาก การเลือกใช้เก้าอี้จะต้องคำนึงถึงความแข็งแรงมั่นคง ไม่ล้มหรือพลิกตะแคงได้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงการใช้เก้าอี้พลาสติกที่มีน้ำหนักเบาไม่มีเท้าแขนมีความสูงมาก และเก้าอี้ที่มีล้อจะทำให้เวลาจะลุกยืนต้องไหลตัวเองลงมาให้เท้าถึงพื้นก่อน

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับเหตุผลที่บ้านควรมีเก้าอี้ที่เหมาะกับผู้สูงอายุ เวลาเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ให้คนสำคัญของบ้าน หากเราใส่ใจรายละเอียดเพิ่มขึ้นสักนิด คุณภาพชีวิตของคุณพ่อและคุณแม่จะดีขึ้นแน่นอนคะ

หากต้องการเลือกชมสินค้า ที่มีการออกแบบเหมาะเก้าอี้ผู้สูงอายุโดยเฉพาะสามารถดูได้ที่ : www.smartplussofa.com/recliner/

Scroll to Top