Home » Blog » 6 วิธีเลือกโซฟาสำหรับผู้สูงอายุ ให้ลุกนั่งสะดวก นั่งนอนสบาย

6 วิธีเลือกโซฟาสำหรับผู้สูงอายุ ให้ลุกนั่งสะดวก นั่งนอนสบาย

ถ้าถามถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในบ้านว่าเฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหน? ที่เราใช้เวลาอยู่ด้วยมากที่สุด คำตอบอันดับที่หนึ่งก็คงหนีไม่พ้นที่นอนที่เราจะต้องใช้นอนหลับกันทุกวันไม่ต่ำกว่า 6-8 ชั่วโมง อันดับที่สองรองลงมาก็คือ โซฟาเบด เพราะใช้นั่งทำกิจวัตรประจำวันไม่ว่าจะดูทีวี เล่นเกม อ่านหนังสือ หรือหลับบนโซฟาไปเลยก็มี เมื่อต้องใช้เวลาอยู่ด้วยนานการเลือกโซฟาไว้ใช้สักตัว เราจึงควรใส่ใจเลือกให้เหมาะสมกับคนใช้

ในการเลือกโซฟาให้เหมาะสำหรับผู้สูงอายุนั้น คือการดูแลท่านอีกทางหนึ่ง หากมองดูผิวเผินอาจมองว่าโซฟาแบบทั่วๆ ไป ก็สามารถใช้ได้ซึ่งถูกต้องคะไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ เด็ก ผู้ใหญ่ ทุกคนในครอบครัวใช้โซฟาแบบเดียวกันได้หมด แต่ถ้าใส่ใจในรายละอียดเพิ่มขึ้นสักนิดจะรู้ว่าโซฟาเหมาะกับผู้สูงอายุนั้นมีความแตกต่างจากโซฟาทั่วไป นั่นจึงเป็นสาเหตุให้ทำไมเราจึงต้องทำโซฟาใหม่เพื่อผู้สูงอายุโดยเฉพาะ

1. ความนุ่มของเบาะนั่ง

โซฟานั้นไม่ควรมีความนุ่มของเบาะที่มากเกินไป ลักษณะการนั่งโซฟาที่นั่งแล้วจมนั่งแล้วนิ่มจะไม่เหมาะกับผู้สูงอายุ เพราะทำให้ลุกขึ้นยืนได้ยาก โซฟาที่นั่งแล้วจมจะทำให้การลุกยืนยากมากขึ้นไปอีก รวมถึงความนุ่มของเบาะนั่งที่มากเกินไป จะทำให้ส่วนของหลังคดงอได้และนำมาซึ่งอาการปวดหลัง โซฟาที่ดีนั้นควรเป็นโซฟาที่มีเบาะค่อนไปทางแน่นนั่งแล้วไม่แข็ง แต่เบาะแน่นไม่จม เพื่อให้ทั้งการนั่งและการนอนของอยู่ในสรีระที่ถูกต้อง เป็นการดูแลรักษาร่างกายของผู้สูงอายุอีกทางหนึ่ง

บทความแนะนำ : 6 ข้อต้องรู้!! ก่อนเลือกซื้อ เก้าอี้พักผ่อนสำหรับผู้สูงอายุ

2. ความแข็งแรงสมดุลดี ไม่พลิกตะแคงได้ง่าย

โซฟาควรมีน้ำหนักมาก เพื่อเป็นหลักให้คนนั่งรู้สึกมั่นคงแข็งแรง โซฟาที่มีน้ำหนักเบาและมีจำนวนขารับน้อยแต่มีโอกาสกระดกได้ เช่น โซฟาทรงตัวไอที่ยาวเบาไม่ควรใช้สำหรับผู้สูงอายุและโซฟาจะต้องไม่มีล้อ เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดของผู้สูงอายุคือเราต้องป้องกันไม่ให้ล้ม โซฟาที่มีล้อเลื่อนไปมาได้ง่ายเพราะจะทำให้ล้มได้ง่าย การล้มเพียงครั้งเดียวอาจจะส่งผลเสียอย่างมาก เนื่องจากจะฟื้นตัวช้าล้มแล้วมีโอกาสกระดูกหักหรือศรีษะฟาดพื้นได้

3. ควรมีเท้าแขน

โซฟาแบบมีเท้าแขนดีอย่างไร เท้าแขนของโซฟามีความสำคัญสามารถช่วยกั้นไม่ให้ตกจากโซฟา ผู้สูงอายุนั้นการทรงตัวจะไม่ค่อยดีเท้าแขนจะเป็นตัวกั้นช่วยป้องกันการตกโซฟาได้ และยังช่วยพยุงเวลาที่ต้องการลุกยืน เมื่อนั่งแล้วต้องการลุกยืนจะลุกได้ยาก การมีเท้าแขนจะช่วยพยุงตัวให้การลุกขึ้นยืนทำได้ง่ายขึ้น เท้าแขนโซฟาที่ดีควรมีขนาดใหญ่ให้วางแขนได้สบายและใช้มือกำได้พอดี ตอนลุกยืนไม่ควรใช้วัสดุที่ลื่นหรือแข็งมาทำเป็นเท้าแขน เพราะจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

หมายเหตุ : เท้าแขนของโซฟาบางรูปแบบสามารถใช้แทนเป็นหมอนได้เลย ช่วยให้ผู้สูงอายุนอนได้สบาย ลดเหลี่ยมมุมที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

4. ระยะความสูงที่นั่ง

เมื่อนั่งแล้วเท้าต้องติดพื้นและเท้าไม่ควรที่จะลอยจากพื้น ในส่วนของระยะความสูงของที่นั่งมีส่วนสำคัญ เพราะว่าการนั่งที่ดีให้ความรู้สึกที่มั่นคงปลอดภัยสำหรับคนที่นั่ง คือ เมื่อนั่งแล้วเท้าของคนที่นั่งต้องวางบนพื้นได้เพื่อป้องกันการล้ม โซฟาที่มีความสูงของที่นั่งสูงมากเกินไป เมื่อผู้สูงอายุต้องการลุกขึ้นยืนต้องไหลตัวลงมาให้เท้าถึงพื้นก่อน เพราะป้องกันการลื่นตกจากโซฟาได้

5. รูปแบบของโซฟา

ไม่ควรเลือกรูปแบบที่มีเหลี่ยมมุมมากนัก ควรเลือกโซฟาที่มีดีไซน์ลดเหลี่ยมมุมซึ่งช่วยลดความรุนแรงหากเกิดอุบัติเหตุได้

6. ชนิดของวัสดุหุ้ม

ควรเลือกโดยคำนึงถึงโรคประจำตัวด้วย การพิจารณาอาการของโรคบางอย่างประกอบการตัดสินใจในการเลือกโซฟาสำหรับผู้สูงอายุแต่ละท่าน จะช่วยให้การใช้งานโซฟาเกิดประโยชน์สูงสุดได้

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ข้อคิดเล็กๆ น้อยๆ ที่แนะนำน่าจะช่วยให้การเลือกโซฟาสำหรับผู้สูงอายุ ได้ง่ายขึ้นและถูกใจท่านอีกด้วย และหากสนใจต้องการทดลองนั่งโซฟา สามารถมาทดลองนั้งได้ที่ร้าน ตั้งอยู่ที่ ถนนเทพารักษ์ กม. 3

สามารถเลือกชมสินค้ารุ่นอื่นๆ ได้ที่ www.smartplussofa.com/sofabed/

Scroll to Top