Home » Blog » เคล็ดไม่ลับ 7 ขั้นตอนการวัดขนาดโซฟาเบด ที่ถูกต้อง ได้มาตราฐาน
การวัดขนาดโซฟา

เคล็ดไม่ลับ 7 ขั้นตอนการวัดขนาดโซฟาเบด ที่ถูกต้อง ได้มาตราฐาน

หลากหลายความต้องการของลูกค้า เวลาถามหา sofa bed ในขนาดที่เราต้องการ แต่ว่าคนซื้อ, คนขาย, คนผลิต เราเข้าใจตรงกันมากน้อยแค่ไหน? ว่าขั้นตอนการวัดโซฟา มีวิธีวัดขนาดกันอย่างไร? วัดตอนปรับนั่งหรือวัดตอนปรับนอน

วันนี้ทางร้านจะมาแนะนำ วิธีการวัดขนาดโซฟาเบด แบบง่ายๆ และถูกต้อง เพื่อให้เราเข้าใจและให้รายละเอียดสเปคของโซฟาตรงกัน กับการผลิตงานออกมาไม่ผิดพลาด และมีขนาดพอดีกับพื้นที่ที่ลูกค้าต้องการกันคะ อุปกรณ์ที่ใช้ตลับเมตร ขอไม่ใช้ไม้บรรทัดวัดต่อๆ กันนะคะ เพราะว่าโอกาสผิดพลาดสูงมากคะ!!

วัดขนาดโซฟาเบด ตอนปรับนั่ง

1. วัดขนาดโซฟาด้านความกว้าง

ความกว้างโดยรวมทั้งหมดของตัวโซฟาเบดจะเป็นระยะที่วัดจาก ส่วนแขนด้านนอกของแขนซ้ายถึงส่วนแขนด้านนอกของแขนขวาของโซฟาเบด เป็นระยะที่ลูกค้าจำเป็นจะต้องมีพื้นที่ไม่น้อยกว่านี้ เพื่อจะวางโซฟาเบดได้ จากภาพตัวอย่างโซฟาเบดภาพบนระยะตรงนี้จะเท่ากับ 175 cm. คำแนะนำเพิ่มเติมเวลาวัดพื้นที่ห้อง อย่าลืมวัดตรงพื้นซึ่งบางที่จะมีบัวติดพื้นไว้ เพราะความหนาของบัวมีผลมาก หากพื้นที่แคบมากๆ บางครั้งลูกค้าวัดระยะผนังส่วนด้านบน แต่ลืมวัดส่วนของบัวที่หนาออกมา แต่หากพื้นที่มีเหลือเยอะระยะความหนาของบัวเพียงเล็กน้อยอาจไม่จำเป็น

2. วัดขนาดเฉพาะความกว้างของแขนโซฟา

โซฟาเบดแต่ละรุ่นจะมีขนาดความกว้างของแขนไม่เท่ากัน โดยส่วนใหญ่มักเริ่มต้นความกว้างของแขน ที่ 8 ซม. อย่างไรก็ตามขนาดของแขนโซฟาเบดควรให้เป็นไปตามสัดส่วนในภาพรวม เช่น โซฟาเบดขนาดใหญ่ควรมีแขนที่ใหญ่ และถ้าหากเป็น โซฟาเบด 1 ที่นั่ง ควรมีที่เท้าแขนที่เล็ก เพื่อความสมส่วนของตัวงาน

ในส่วนของขนาดแขนทางร้านสามารถปรับขนาดของแขนโซฟา ให้เป็นไปตามขนาดที่ลูกค้าต้องการได้ หรือแม้แต่ให้แขนของโซฟาไม่เท่ากันก็ทำได้หากพื้นที่มีจำกัดจริงๆ

โซฟาที่มีแขนวางแก้วน้ำจะมีความกว้างของแขนมากกว่า แบบแขนธรรมดา สำหรับลูกค้าที่ต้องการให้แขนของโซฟามีออปชั่นพิเศษ เช่น วางแก้วน้ำหรือเก็บของได้ แนะนำว่าความกว้างของแขนไม่ควรต่ำกว่า 20 ซม. เพื่อไม่ให้ช่องเก็บของเล็กเกินไป จนมือสอดเข้าไปหยิบของไม่ได้

3. ความกว้างภายในของโซฟาเบด

เป็นระยะที่ใช้นั่งหรือนอน ระยะตรงนี้คือการวัดซ้ายถึงขวาโดยไม่รวมแขนซึ่งจะได้พื้นที่ที่ใช้นอนได้จริงๆ การเรียกโซฟาเบด 6 ฟุต คือ การเปรียบเทียบขนาดพื้นที่นอนของโซฟาเบด กับขนาดพื้นที่นอน ของที่นอนในขนาดมาตรฐาน 6 ฟุต (180 cm. x 198 cm.) นั่นคือ

  • โซฟาเบด 6 ฟุต มีความกว้างที่นอน 180 cm.
  • โซฟาเบด 5 ฟุต มีความกว้างที่นอน 150 cm.
  • โซฟาเบด 3 ฟุต มีความกว้างที่นอน 90 cm.

ในส่วนของขนาดที่นอน ทางร้านสามารถปรับขนาดของที่นอนของโซฟาเบด ให้เป็นไปตามขนาดที่ลูกค้าต้องการได้ เพื่อให้เหมาะสมกับพื้นที่ของบ้านลูกค้าจริงๆ

บทความแนะนำ : 8 เทคนิคเลือกซื้อ โซฟาเบดขนาดใหญ่ 6 ฟุต ให้ถูกใจคนทั้งบ้าน

4. ระยะลึกของโซฟาเบด

ระยะจากด้านหน้าไปถึงด้านหลังของโซฟาซึ่งระยะลึกของโซฟาเบด โดยทั่วไปจะมีระยะลึก ที่ 90 cm.  ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับโซฟาธรรมดาที่ไม่ใช่โซฟาเบดแล้ว ถือว่าระยะลึกจะมากกว่าโซฟาทั่วไป เนื่องจากต้องทำให้โครงสร้างสามารถครอบลิ้นชักที่อยู่ด้านล่างได้ การนั่งโซฟาเบดจึงแนะนำให้มีหมอนรองหลัง เพราะหากไม่มีหมอนการนั่งส่วนของหลังอาจไม่ถึงพนักพิงหลัง

วัดขนาดโซฟา วัดขนาดโซฟาเบด

5. ความสูงของโซฟาเบด

โดยทั่วไปความสูงจากพื้นถึงส่วนที่สูงที่สุดของพนักพิงจะไม่เกิน 1 เมตร ความสูงตรงนี้ หากมีงานตกแต่งบิ้วอินชั้นวางของต่างๆ จะต้องเว้นระยะตรงนี้ไว้ และหากมีความจำเป็นต้องลดขนาดความสูงของพนักพิงลงก็สามารถทำได้

วัดขนาดโซฟาเบด ตอนปรับนอน

6. ระยะลึกตอนปรับนอน

สิ่งที่เปลี่ยนไปของโซฟาเบดเมื่อปรับนอน คือระยะลึก โดยทั่วไปโซฟาเบดจะมีการดีไซน์ให้ ระยะลึกของโซฟาอยู่ที่ ไม่ต่ำกว่า 180 ซม. เพื่อให้คนที่นอนแล้วเท้าไม่เลยออกมา

ทางร้าน Smartplussofa.com สามารถปรับขนาดความลึกของโซฟาเบด ให้เป็นไปตามขนาดที่ลูกค้าต้องการได้ หากพื้นที่มีจำกัดจริงๆ โดยเฉพาะในปัจจุบันที่คอนโดแคบระยะลึกน้อย ทำให้โซฟากับทีวีอยู่ใกล้กันมาก

7. ระยะความสูงที่นอน

ความสูงของที่นอนของโซฟาเบด เมื่อปรับนอนแล้วจะมีความสูงเท่ากับที่นั่ง คืออยู่ที่ประมาณ 43-45 ซม. ซึ่งเป็นความสูงที่ทำให้นั่งนอนได้สบาย และสะดวกเวลาลุกขึ้นยืน

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ หวังว่าข้อมูลในการวัดขนาดโซฟาที่ถูกต้องจะเป็นประโยชน์ให้กับทุกคน

แต่หากว่าต้องการดูสินค้าจริง สามารถดูขนาดโซฟาเบด แต่ละแบบ ได้ที่ : www.smartplussofa.com/sofabed/

Scroll to Top