Home » Blog » 4 วิธีแก้ปัญหาโซฟาเก่า เอาไปไว้ไหนดี? บริจาคได้ที่ไหนบ้าง
โซฟาตัวเก่า ย้ายโซฟาเก่า

4 วิธีแก้ปัญหาโซฟาเก่า เอาไปไว้ไหนดี? บริจาคได้ที่ไหนบ้าง

จากประสบการณ์ในอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ที่มีมากว่า 30 ปี ทำให้รู้ว่าปัญหาใหญ่อีกส่วนนึง สำหรับคนชอบแต่งบ้านคือ เฟอร์นิเจอร์เก่า โซฟาเก่าเราจะทำยังไงดี? ทั้งขนาดใหญ่น้ำหนักเยอะ หรือยกให้ใครมันก็ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายๆ เลย ในบทความนี้จะลงรายละเอียดเฉพาะเฟอร์นิเจอร์เก่าที่เป็นโซฟา ก่อนนะคะ เพราะเฟอร์นิเจอร์แต่ละชนิดก็มีขั้นตอนการย้ายการกำจัด การดูแลที่แตกต่างกันกันออกไป

สำหรับโซฟานั้น ปัญหาที่พบเจอส่วนใหญ่มาจากโซฟาตัวเดิมเป็นโซฟาที่แถมมากับห้องคอนโดที่ซื้อ ซึ่งอาจไม่ถูกใจแต่เราก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ เพราะห้องเป็นห้องที่ขายพร้อมเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ แต่เมื่อมาใช้อาจไม่ถูกใจเรา เพราะเป็นโซฟาที่ไม่ได้เลือกมาตั้งแต่แรกแล้ว หรืออาจเป็นโซฟาที่เคยถูกใจแต่นานไปอาจจะเก่าและเราอยากเปลี่ยนแล้ว เรามาลองดูว่ามีวิธีไหนจะช่วยแก้ปัญหาให้คุณได้บ้าง

1. ขายโซฟาเก่า

การขายโซฟาเป็นวิธีที่ดีที่สุด เนื่องจากจะได้มีรายได้เป็นทุนสำหรับการซื้อโซฟาตัวใหม่

แต่ก็เป็นวิธีที่ยากที่สุด เจ้าของโซฟาเก่ามักจะคิดว่าร้านโซฟาที่จะซื้อใหม่น่าจะรับเทิร์นโซฟาเก่า เพื่อลดราคาโซฟาใหม่ แต่เมื่อถามหาร้านที่รับเทิร์นโซฟาจะรู้เลยว่าไม่มีร้านไหนเลยที่จะรับโซฟาเก่าของเราไป ทุกร้านอยากขายโซฟาตัวใหม่ให้เรา แต่ไม่มีร้านไหนรับโซฟาเก่าเลยทั้งๆ ที่โซฟาเก่าก็ยังดูดีดูใหม่หรือโครงเก่ายังดีมากน่าจะเอาไปรื้อทำใหม่ได้นะ

เหตุผลที่ทุกร้านไม่รับโซฟาเก่า นั่นเป็นเพราะการซ่อมโซฟานั้นยากกว่าการขึ้นใหม่เสียด้วยซ้ำ เพราะงานซ่อมต้องเสียเวลารื้อของเดิมออกทั้งหมดอีกทั้งวัสดุเดิมของโซฟา เช่น ไม้ ฟองน้ำ หนัง ไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้เลย ดังนั้นวิธีการขายที่พอจะเป็นไปได้มากที่สุดคือ ขายให้คนรู้จักหรือขายให้เพื่อน ขายให้คนในคอนโดเดียวกัน หรือประกาศขายโซฟาทางเว็บไซต์ที่ขายของมือสอง ต่างๆ

2. บริจาคโซฟาเก่า

“การให้” เป็นเรื่องที่น่ายินดีของบางอย่างอาจไม่จำเป็นสำหรับเรา แต่ของบางอย่างมีค่าสำหรับคนบางคน แนะนำให้คนใกล้ตัว เช่น เพื่อน ญาติ แม่บ้านในคอนโด พี่ รปภ ของคอนโด หรือพี่วินมอเตอร์ไซค์ปากซอย แค่เอ่ยปาก เชื่อเถอะ!! คุณจะได้เห็นรอยยิ้มของคนรับ

หรือถ้าหากไม่สะดวก สำหรับลูกค้าของร้านสมาร์ทพลัสโซฟา เรายินดีเป็นตัวกลางจัดส่งโซฟาไปยังมูลนิธิที่รับโซฟาไปเพื่อบริจาคให้ผู้ยากไร้ หรือมูลนิธิบางที่จะนำโซฟาไปจำหน่ายแก่ผู้ที่สนใจ แล้วนำรายได้มาช่วยเหลือผู้ยากไร้อีกทางนึง ปัจจุบันทางร้านได้มีการประสานกับ “มูลนิธิปันกัน” ซึ่งเป็นมูลนิธิที่เป็นตัวกลางรับของบริจาค เพื่อผู้ยากไร้ให้เราช่วยเป็นสื่อกลางให้คุณได้ช่วยคนอื่นอีกทางนึง

มูลนิธิปันกัน รับบริจาคของ

3. ส่งโซฟาเก่ากลับบ้าน

เป็นอีกวิธีนึงแต่มีข้อจำกัดในเรื่องของขนาดและการจัดการการแพคที่ต้องดี เพื่อป้องกันโซฟาเสียหายได้ ปัจจุบันค่าส่งโซฟาไปต่างจังหวัดมีราคาลดลงมาก เนื่องจากการขนส่งที่ดีขึ้นกว่าเมื่อก่อน การเลือกขนส่งก็มีทางเลือกมากขึ้น เช่น ไปรษณีย์ไทยธุรกิจ สำหรับสินค้าชิ้นใหญ่ นิ่มซี่เส็ง และขนส่งเอกชนอีกมากมาย แนะนำให้ทำการตรวจสอบค่าใช้จ่ายและรายละเอียดการจัดส่งก่อนตัดสินใจ เพราะค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับพื้นที่ของลูกค้าและขนาดของโซฟาที่ต้องการส่ง

4. ตัดใจทิ้งเลย

วิธีง่ายๆ แต่ใครจะยกไปทิ้งแล้วทิ้งที่ไหนดีละ? การทิ้งขยะชิ้นใหญ่เองก็มีขั้นตอนมากเช่นเดียวกันและต้องทิ้งให้ถูกที่ถูกทางด้วย เนื่องจากหากทิ้งไม่ถูกที่จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ สร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่นๆ ได้ การแอบทิ้งตามสถานที่รกร้างต่างๆ หรือทิ้งลงแม่น้ำ เป็นการกระทำที่มักง่ายเกินไป ปัญหาที่ตามมาคือผิดกฎหมายถูกตำรวจจับเสียค่าปรับ และเป็นปัญหาขยะชิ้นใหญ่ขวางทางระบายน้ำทำให้เกิดผลเสียอย่างมากตามมา

ทิ้งโซฟาเก่าที่ไหนดี

สำหรับร้านเรามีการติดต่อกับเทศบาล เพื่อกำจัดขยะเฟอร์นิเจอร์โดยเฉพาะ ดังนั้นการใช้บริการจากเราลูกค้าจะสบายใจได้เลยว่า โซฟาที่ต้องการทิ้งนั้นไปอยู่ในที่ถูกต้อง และเกิดประโยชน์มากที่สุด

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ… มีวิธีการไหนทุกใจไหมคะ หรือหากมีไอเดียดีๆ ก็แนะนำกันเข้ามาได้เลยนะคะ

Scroll to Top