Home » Blog » ข้อดี-ข้อเสีย เตียงนอนทั่วไป vs เตียงนอนมีลิ้นชัก แบบไหนดีกว่า?
เตียงนอนทั่วไป vs เตียงนอนมีลิ้นชัก

ข้อดี-ข้อเสีย เตียงนอนทั่วไป vs เตียงนอนมีลิ้นชัก แบบไหนดีกว่า?

เตียงนอน ถือว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญสำหรับการพักผ่อนร่างกาย จึงจำเป็นที่จะต้องคัดสรรอย่างดี โดยเฉพาะวัสดุที่มีคุณภาพ เพื่อทำให้เกิดความแข็งแรง ไม่เสียหายง่าย และสามารถรองรับต่อทั้งที่นอน น้ำหนักของผู้นอนได้เป็นอย่างดี สำหรับเตียงนอนยุคนี้จะมีทั้งแบบเตียงทั่วไป และเตียงมีลิ้นชัก ให้เลือกเพิ่มขึ้น ซึ่งจะมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป ดังนั้นถ้าคุณสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม ตามเราไปดูพร้อมๆ กันเลย

เตียงนอนทั่วไปกับเตียงนอนลิ้นชัก ต่างกันอย่างไร ?

เตียงนอนทั่วไป คือ เตียงที่ถูกออกแบบมาลักษณะเหมือนกัน แต่จะแบ่งออกเป็นเตียงเหล็กและเตียงไม้ สำหรับเตียงไม้จะมีการปิดใต้เตียงให้เป็นแบบทึบ ดังนั้นจึงไม่สามารถนำของเข้าไปเก็บไว้ใต้เตียงได้ เพราะการตีทึบจะเป็นลักษณะปิดตาย จะเปิดใต้เตียงได้ต่อเมื่อต้องรื้อโครงสร้างของเตียงออกเท่านั้น ส่วนอีกแบบหนึ่งจะเป็นเตียงเหล็กที่ใต้เตียงเป็นแบบยกสูงและเปิดโล่ง ไม่ปิดทึบเหมือนกับเตียงไม้

สำหรับเตียงแบบมีลิ้นชัก ส่วนมากจะทำด้วยไม้หรืออาจจะมีโครงสร้างผสม เพื่อทำให้สามารถเคลื่อนย้ายไปประกอบได้ง่าย มีความพิเศษที่จะสร้างลิ้นชักไว้ใต้เตียง โดยมีทั้งแบบลิ้นชักด้านข้างและลิ้นชักที่ปลายเตียง โดยผู้ซื้อสามารถเลือกได้ว่าต้องการแบบใด ซึ่งเตียงแบบมีลิ้นชักจะให้ประโยชน์ของการเก็บของใต้เตียง จัดระเบียบห้องได้ดีและมาในรูปแบบของเตียงมัลติฟังก์ชั่นที่จะช่วยทำให้ห้องกว้างขึ้นอีกด้วย

ถ้าคุณกำลังสนใจจะซื้อเตียงนอน เพื่อใช้งานภายในห้องของคุณเอง แต่ยังคงมีข้อสงสัยว่าเตียงนอนทั่วไปกับเตียงนอนแบบมีลิ้นชักนั้น แตกต่างกันอย่างไรบ้าง ลองมาดูข้อมูลดังต่อไปนี้ เพื่อช่วยให้คุณพิจารณาซื้อมาใช้จริงได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น

ข้อดีเตียงนอนทั่วไป

 • มีดีไซน์ให้เลือกอย่างหลากหลายและวัสดุสามารถเลือกได้ทั้งไม้หรือเหล็ก
 • เตียงสามารถถอดประกอบได้ตามปกติ ติดตั้งง่าย แม้แต่ตัวผู้ซื้อเองก็สามารถซื้อไปติดตั้งที่บ้านได้อย่างไม่ยุ่งยากจนเกินไป
 • รองรับน้ำหนักของผู้นอนได้ดี
 • เตียงนอนทั่วไปราคาจะไม่สูงและมีให้เลือกหลายราคา

ข้อดีเตียงนอนลิ้นชัก

 • มีดีไซน์ของเตียงให้เลือกอย่างหลากหลายด้วยเช่นกัน แต่วัสดุที่ทำส่วนใหญ่จะเป็นไม้ หรือถ้าเลือกเป็นเหล็กทางร้านทำเตียงนอนก็สามารถทำให้ได้ด้วยเช่นกัน แต่ราคาอาจจะสูงกว่า
 • โครงสร้างจะมีความแข็งแรง และทนทานกว่าเตียงนอนทั่วไป เพราะต้องรองรับทั้งน้ำหนักผู้นอนและลิ้นชักที่อยู่ใต้เตียง
 • ใต้เตียงนอนจะเป็นลิ้นชักที่ถูกทำมาเป็นอย่างดี จึงสามารถที่จะเก็บของต่าง ๆ ภายในห้องให้เป็นระเบียบมากขึ้น
 • เพิ่มพื้นที่ห้องให้กว้างขึ้น เพราะสามารถเก็บของต่าง ๆ ที่ไม่ใช้เข้าสู่ใต้เตียงอย่างสะดวก

ข้อเสียเตียงนอนทั่วไป

 • ถ้าเป็นเตียงไม้จะถูกตีทึบด้านล่างจึงไม่สามารถเก็บของได้ หรือถ้าเก็บแล้วจะต้องไม่นำออกมาอีก เพราะการนำออกมาจะต้องรื้อใต้เตียงออกทั้งหมด
 • ถ้าเป็นเตียงเหล็กใต้เตียงจะถูกยกสูง สามารถนำกล่องต่าง ๆ เข้าไปได้ แต่ก็เสี่ยงต่อฝุ่นละอองที่จะเข้าไปด้วยเช่นกัน

ข้อเสียเตียงนอนลิ้นชัก

 • ราคาจะค่อนข้างสูงกว่าเตียงทั่วไป เพราะมีโครงสร้างที่แข็งแรง
 • การประกอบเตียงจะต้องมีความระมัดระวังสูง และอาจจะมีความซับซ้อนเล็กน้อย เพราะมีลิ้นชักอยู่ใต้เตียง
 • น้ำหนักจะมากกว่าเตียงทั่วไป

บทสรุป ข้อดี-ข้อเสีย เตียงทั่วไปและเตียงลิ้นชัก

ถ้าเทียบระหว่าง ข้อดีกับข้อเสีย ของเตียงนอนทั่วไปและเตียงนอนแบบลิ้นชักถือว่าต่างกันไม่มาก สำหรับเตียงนอนทั่วไปอาจจะมีโครงสร้างที่บางกว่า ใต้เตียงจะเก็บของได้ไม่มากหรือไม่ได้เลย แต่ก็มีดีไซน์ที่หลากหลายและราคาไม่สูง ส่วนเตียงนอนแบบมีลิ้นชักราคาจะสูงกว่าแต่ก็ไม่ถึงกับมาก มีความโดดเด่นในเรื่องของโครงสร้างเตียงที่ค่อนข้างแข็งแรง และมีลิ้นชักที่ดึงเข้า-ออกอย่างคล่องตัว เก็บของภายในห้องได้จำนวนมาก โดยจะป้องกันฝุ่นได้ดี สามารถเปิดลิ้นชักเพื่อนำของต่าง ๆ ออกมาใช้งานได้อย่างสะดวก ให้ประโยชน์ต่อการใช้งานภายในห้องนอนขนาดเล็ก และขนาดกลางได้ดีเลยทีเดียว

สำหรับผู้ที่กำลังลังเลใจว่าควรซื้อเตียงแบบใด ให้คุณคิดถึงความต้องการ และงบประมาณของตัวเองเป็นหลัก เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถเลือกได้ว่า เตียงนอนทั่วไปกับเตียงนอนมีลิ้นชัก แบบไหนที่จะเหมาะสมกับการใช้งานของคุณมากที่สุด

Scroll to Top