Home » Blog » 5 ไอเดีย ตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล ตอบโจทย์ความเรียบหรูน่าอยู่
แต่งบ้านสไตล์มินิมอล

5 ไอเดีย ตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล ตอบโจทย์ความเรียบหรูน่าอยู่

การตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มของคนรุ่นใหม่ เพราะนอกจากจะให้ความสวยเรียบหรูแล้ว ราคาของเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง รวมไปถึงแบบตกแต่งส่วนต่าง ๆ ของบ้านราคาไม่สูงจนเกินไป เพราะมินิมอล คือ ความเรียบง่ายแต่ดูเก๋ มีเอกลักษณ์ มีความน้อยแต่มาก เรียบแต่หรู ดังนั้นจึงถูกใจคนในยุคนี้เป็นอย่างมาก

เนรมิตบรรยากาศให้สวยเรียบหรูง่ายๆ ด้วยการแต่งบ้านสไตล์มินิมอล

การแต่งบ้านในสไตล์มินิมอล จะเหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบความเรียบง่าย ไม่หวือหวา ไม่จำเป็นต้องมีสีสันสดใส แต่กลับทำให้ชีวิตมีความสุขสดชื่นได้ ทั้งยังให้บรรยากาศแบบเรียบหรู โดยไม่จำเป็นต้องวางเฟอร์นิเจอร์มากมายภายในบ้าน ไม่ต้องเสียงบในการตกแต่งสูง ดังนั้นจึงขอแนะนำ 5 ไอเดียการตกแต่งบ้านสายมินิมอล ที่จะบ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์ความเป็นคนรุ่นใหม่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ดังต่อไปนี้

1. เน้นเฟอร์นิเจอร์จำเป็น

นิยามความเป็นมินิมอลแบบ Less is More หรือน้อยแต่มาก เป็นการบ่งบอกไว้อย่างชัดเจนในเรื่องของการใช้เฟอร์นิเจอร์ภายในห้อง ดังนั้นสไตล์มินิมอลจึงเน้นการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตเท่านั้น เช่น เตียงนอน, ตู้หัวเตียง, โคมไฟ, ตู้เสื้อผ้า, เก้าอี้และโต๊ะทำงาน หรืออาจจะมีเพิ่มเป็นชั้นวางหนังสือ เป็นต้น สำหรับพื้นที่ที่เหลือจะปล่อยว่างไว้เพื่อทำให้ห้อง ดูโปร่งสบายซึ่งถือว่าเป็นหัวใจหลักของบ้านสไตล์มินิมอล ซึ่งการจัดวางของเฟอร์นิเจอร์ที่มีจำนวนน้อยนี้จะต้องเป็นไปอย่างสมดุลเพื่อ ทำให้สามารถใช้ประโยชน์พื้นที่ห้องได้มากที่สุดและไม่ทำให้ห้องดูโล่งจนไม่น่าอยู่มากจนเกินไป

2. ของแต่งไม่ต้องมากแต่เก๋ไว้ก่อน

อีกหนึ่งหัวใจหลักของความเป็นมินิมอลลิส คือ ของตกแต่งที่ไม่จำเป็นต้องมากเช่นกัน แต่จะเน้นของตกแต่งที่มีความเก๋หรือมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น โคมไฟตั้งพื้นที่มีตัวโครงเป็นเหล็ก มีลักษณะคล้ายกับของตกแต่งในสไตล์ลอฟท์ การติดภาพศิลปะบนผนัง หรือแม้แต่การตั้งรูปงานศิลปะต่าง ๆ ที่มาในสไตล์สถาปัตยกรรมไว้ที่มุมห้อง รวมไปถึงการตั้งกระถางต้นไม้แบบเรียบง่ายโทนขาวหรือดำไว้ภายในห้อง และมีการปลูกต้นไม้ฟอกอากาศ เพื่อให้ทั้งความสวยงาม สดชื่น และช่วยกรองอากาศ เป็นต้น ซึ่งจะเห็นได้ว่าของตกแต่งเหล่านี้วางไว้เพียงแค่จุดละ 1 อย่าง ก็สามารถทำให้ห้องดูเก๋และเป็นเอกลักษณ์ได้ทันที

3. ใช้เตียงมีลิ้นชัก

เตียงนอนมีลิ้นชักในสไตล์โมเดิร์น จะทำให้ห้องนอนสายมินิมอล สามารถเก็บของต่าง ๆ ไว้ได้อย่างเป็นระเบียบ เมื่อต้องการใช้งานก็สามารถดึงออกมาเลือกใช้ได้เลย ซึ่งเตียงที่มีลิ้นชักนี้มีการออกแบบให้มีดีไซน์ทั้งโมเดิร์นและมินิมอลไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คุณจึงสามารถซื้อมาใช้งานได้ตามความต้องการและตรงต่อรูปแบบการตกแต่งบ้านที่คุณชื่นชอบแน่นอน

4. ตกแต่งด้วยธรรมชาติ

การตกแต่งในสไตล์มินิมอลจำเป็นต้องพึ่งพาธรรมชาติ เพื่อเพิ่มความสดชื่น เพราะสีสันของมินิมอลจะเน้นเป็นโทนสี พื้นฐานทั่วไป เช่น สีขาว, สีดำ, สีน้ำเงิน, สีเทา ดังนั้นการตกแต่งด้วยธรรมชาติจะให้สีเขียวเข้มและเขียวอ่อน เพิ่มสีสันสดใสให้กับห้องได้เป็นอย่างดี ทั้งยังให้ความสดชื่นและช่วยฟอกอากาศได้ดีมากขึ้น ทำให้ทุก ๆ วันของคุณเป็นไปอย่างเรียบง่าย แต่ก็ยังคงความสดใสจากธรรมชาติไว้ได้เป็นอย่างดี

5. ให้กลิ่นอายไม้และเหล็ก

ของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์มินิมอล มักจะให้กลิ่นอายของไม้และเหล็กเป็นหลัก โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ไม้โทนสีอ่อน ถือว่าได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มของผู้ตกแต่งบ้านสายมินิมอล เพราะจะสามารถเข้ากับโทนสีขาวได้ดี ทั้งยังให้ความรู้สึกที่อบอุ่น ทำให้ห้องดูเรียบหรู แต่ถ้าเป็นเหล็กจะเน้นการพ่นทับด้วยสีทองหรือสีเงิน จึงทำให้การตกแต่งโดยรวมมีความหรูหราแบบเรียบง่ายและโดดเด่นอย่างเหลือเชื่อเลยทีเดียว

ถ้าคุณต้องการให้บ้านเป็นสายมินิมอลแบบเต็มพื้นที่ คุณสามารถใช้ไอเดียการแต่งบ้านในสไตล์มินิมอลทั้ง 5 ข้อนี้ ไปปรับประยุกต์ใช้กับบ้านของคุณได้ เชื่อว่าคุณจะได้บ้านที่เรียบหรู ดูน่าอยู่ และให้ความสดชื่นจากธรรมชาติได้อย่างครบถ้วนตามแบบที่คุณต้องการแน่นอน

Scroll to Top