Home » Blog » ก่อนสั่งทำโซฟาต้องรู้อะไรบ้าง?
ก่อนสั่งทำโซฟาต้องรู้อะไรบ้าง

ก่อนสั่งทำโซฟาต้องรู้อะไรบ้าง?

เมื่อเราต้องการโซฟาเพื่อตกแต่งห้องในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก ห้องดูทีวี ห้องอ่านหนังสือ ห้องครัว ห้องนอน หรืออาจจะเรียกได้ว่า ทุกๆ ห้องภายในบ้าน แต่ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่า จะเลือกซื้อโซฟาแบบไหนมาจัดวางตรงไหนก็ได้ จำเป็นต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานในตำแหน่งนั้นๆ

เชื่อว่าหลายๆ คนอยากจะได้โซฟาในรูปแบบหรือสไตล์ที่ตัวเองชอบ ดังนั้นการสั่งทำโซฟาจากโรงงานโดยตรงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของแต่ละคนได้เป็นอย่างดี แต่ก่อนจะทำการสั่งทำโซฟานั้นควรจะรู้ก่อนว่าต้องมีองค์ประกอบอะไรบ้างและต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

การเลือกสั่งทำโซฟามาใช้งานนั้น จำเป็นต้องคำนึงถึงองค์ประกอบหลักๆ ดังนี้

1. ลักษณะการใช้งาน

โซฟาเบดรุ่นทวิน
โซฟาเบด รุ่นออนเซน
โซฟาเบด รุ่นสุพรีมพลัส

เนื่องด้วยปัจจุบันโซฟามีให้เลือกหลายประเภท แต่ละประเภทออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่เหมาะสม เช่น โซฟาแบบ โซฟาเบด คือโซฟากึ่งเก้าอี้ที่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นเตียงนอนได้ หรือจะนั่งเป็นโซฟาก็ดี ซึ่งมีขั้นตอนการปรับเปลี่ยนด้วยวิธีที่ไม่ยุ่งยาก ข้อดีของ โซฟาเบดนั้นคือ ประหยัดพื้นที่ใช้สอย สามารถปรับเปลี่ยนได้หลายฟังก์ชันสำหรับใช้นั่งเพื่อความบันเทิงภายในบ้าน หรือแม้แต่ปรับเอนนอนเพื่อให้เหมาะสมต่อการพักผ่อนได้อย่างง่ายดาย การเลือกสั่งทำโซฟาจึงจำเป็นต้องดูลักษณะการใช้งานและพื้นที่จัดวางก่อน เพื่อที่จะได้โซฟาตามรูปทรงที่เหมาะกับตำแหน่งในการจัดวางและเหมาะกับการใช้งานในห้องนั้นๆ

2. Sofa Style

โซฟาคือจุดศูนย์กลางของห้อง และโซฟาแต่ละแบบสามารถบ่งบอกถึงสไตล์ความชอบของผู้อาศัย ดังนั้นการเลือกสไตล์ของโซฟาจึงเป็นสิ่งสำคัญ ผู้ซื้อควรตัดสินใจในขั้นตอนออกแบบตั้งแต่แรก เพราะโซฟาจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่จะสร้างบรรยากาศและความสวยงามให้กับห้องได้เป็นอย่างดี โซฟามีหลายประเภท ลักษณะการใช้งานของโซฟาแต่ละประเภทจะออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่แตกต่างกัน ซึ่งมีดังนี้ 

โซฟาเบดคันไซ

– Sofa bed เป็นโซฟาที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานแบบนั่งและแบบเตียงนอนได้ เหมาะกับการจัดวางไว้ในห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก ห้องอ่านหนังสือ หรือมุมต่างๆ ตามความเหมาะสม โดยตัวโซฟาสามารถปรับระดับพนักพิงขึ้นลงได้ ปรับขึ้นเมื่อต้องการใช้เป็นโซฟาและปรับลงไปทางด้านหลังเพื่อใช้เป็นที่นอน

รับทำโซฟา

Tuxedo เป็นโซฟาที่ให้ความรู้สึก คลาสสิค เรียบเท่ เหมาะกับการจัดวางไว้ห้องรับแขก หรือมุมนั่งเล่นของบ้านสไตล์โมเดิร์น คลาสสิค เป็นต้น

โซฟา-chesterfield

– Chesterfield เป็นโซฟาที่ออกแบบรูปทรงโค้งมน และลวดลายของหมุดกระดุมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของโซฟาสไตล์ดังกล่าว เหมาะกับการตกแต่งร่วมกับบ้านสไตล์คลาสสิค คันทรี่ โดยส่วนมากนิยมหุ้มด้วยวัสดุหนัง

โซฟาเบด-สำหรับคู่รัก

– Loveseat เป็นโซฟาที่ออกแบบมาเพื่องานสวีทโดยเฉพาะ อาจใช้สำหรับห้องที่ให้ความเป็นส่วนตัวสูง เช่น ห้องดูทีวี ห้องนั่งเล่นส่วนตัว เป็นต้น ขนาดของโซฟาออกแบบมาให้นั่งใกล้ชิดกัน 2 คน จึงเหมาะกับคู่รัก

– Sectional เป็นโซฟาอเนกประสงค์ เหมาะกับการจัดวางร่วมกับห้องดูทีวี ห้องนั่งเล่น อ่านหนังสือ รูปทรงของโซฟามีให้เลือกหลายแบบ เช่น โซฟารูปทรงตัว U เหมาะกับการวางไว้ชิดผนัง รูปทรงตัว L เหมาะกับการจัดวางเข้า รูปทรงกลม เหมาะกับการจัดวางไว้กลางห้อง หรืออาจจัดวางแยกส่วน ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและขนาดของห้องนั้น ๆ ซึ่งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย

รูปแบบสไตล์ดังกล่าว เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่นิยมใช้เท่านั้น ปัจจุบันมีการออกแบบและผลิตโซฟาในรูปทรงต่างๆ เป็นจำนวนมาก

3. ขนาด

หากเลือกซื้อโซฟามาแล้ว คงไม่ดีแน่ถ้าไม่สามารถจัดวางลงตำแหน่งที่ต้องการได้ ดังนั้นก่อนจะสั่งทำโซฟา จำเป็นต้องวัดขนาดพื้นที่จัดวาง รวมทั้งเผื่อพื้นที่เปิดประตู พื้นที่รอบข้างสำหรับเป็นทางเดิน และพื้นที่วางสิ่งของอื่นๆ ด้วย วิธีการที่ดีที่สุด คือการวาดแปลนภายในห้องเพื่อที่จะได้มองเห็นแผนผังภายในห้องทั้งหมด ซึ่งจะวาดลงบนกระดาษหรือจะใช้แอพพลิเคชั่นในการวาดก็ได้ แล้วแต่ความสะดวก ซึ่งปัจจุบันมีแอพพลิเคชั่นที่รองรับการใช้งานทั้งบนคอมพิวเตอร์และมือถือ

ระยะห่างที่ควรคำนึง

– พื้นที่ทางเดิน ควรเว้นห่าง 1.5 – 2 เมตร

– พื้นที่ระหว่างประตู ควรเว้นห่าง 1 – 1.5 เมตร

– ตำแหน่งที่วาง ไม่ควรให้ตรงกับหน้าต่างมากเกินไป เพราะอาจจะทำให้โซฟาเสื่อมสภาพได้เร็ว แต่ควรวางไว้ตำแหน่งที่มีแสงสว่างเข้าถึง เพื่อสะดวกเวลาใช้งานจะได้มีแสงสว่างเพียงพอไม่มืดจนเกินไป

4. วัสดุหุ้มโซฟา

วัสดุหุ้มหนังโซฟา
วัสดุหุ้มผ้ากันน้ำ-โซฟา

โซฟาที่ดีและมีคุณภาพ ต้องใช้วัสดุที่ดีมาผลิตโครงสร้างภายใน โซฟาเกรด A นิยมใช้ไม้เนื้อแข็งที่ผ่านการทาน้ำยากันปลวกแล้ว รองลงมาเป็นไม้เนื้ออ่อน เช่น ไม้ยางพาราหรืออาจใช้วัสดุเหล็กมาทดแทนไม้ได้เช่นกัน โครงสร้างภายในนั้นผู้ซื้ออาจตรวจดูได้ยาก แต่ถ้าผู้ซื้อสั่งทำโซฟาโดยตรงจากโรงงานผลิตโซฟาก็จะสามารถสั่งทำวัสดุโครงสร้างภายในที่ต้องการได้ วัสดุหุ้มภายนอกแยกได้หลากหลายวัสดุ ดังนี้

– หนังเทียม โซฟาหนังเทียมนั้นผลิตจาก PVC หรือเส้นใยสังเคราะห์ จุดเด่นคือสามารถสร้างลวดลายและสีสันได้หลากหลาย ราคาถูก เหมาะกับการใช้งานพื้นที่ที่ง่ายต่อการสกปรก บ้านที่มีเด็กเล็ก ข้อเสียคือหนังเทียมมีความทนน้อยกว่าหนังแท้

– หนังสัตว์ โซฟาหนังแท้ ให้ผิวสัมผัสที่นิ่มสบาย ยิ่งใช้งานนานๆก็จะยิ่งนิ่ม คุณสมบัติของหนังสัตว์ ให้ความทนทาน ระบายอากาศได้ดี ทำให้ผู้ใช้นั่งสบาย ไม่ร้อน กันน้ำได้ดี ดูแลรักษาได้ง่าย มีทั้งแบบฟอกสีและไม่ฟอกสี

– ผ้า เป็นวัสดุที่ให้ผิวสัมผัสนุ่ม ปัจจุบันผ้ามีให้เลือกหลายชนิด ทั้งแบบใยสังเคราะห์และใยธรรมชาติ โดยรวมแล้วหากเป็นใยธรรมชาติ จะช่วยระบายความร้อนได้ดี ทนทาน แต่มีข้อเสียด้านการหดตัว กักเก็บฝุ่น ผู้ใช้จำเป็นต้องดูดฝุ่นหรือซักแห้งอยู่เสมอ มีลวดลายสีสันให้เลือกมากกว่าหนัง นิยมใช้กันมาก คือ ผ้าฝ้าย ผ้าขนสัตว์ ผ้าไหม เป็นต้น

– ผ้าใยสังเคราะห์ โซฟาที่ใช้ผ้าใยสังเคราะห์จะไม่นุ่มเท่าใยธรรมชาติ แต่จะมีความคงทน ไม่ยุบตัวง่าย มีสีสันให้เลือกมากกว่ารูปแบบอื่นๆและราคาถูก

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ นับเป็นพื้นฐานสำคัญในการเลือกสั่งทำโซฟา คุณสมบัติของโซฟาแต่ละชนิด วัสดุแต่ละอย่าง ล้วนมีข้อดีที่แตกต่างกัน แต่ถ้าหากเลือกให้ดี โซฟาชิ้นดังกล่าวจะใช้งานได้ยาวนานกว่าเดิม

 

หากคุณกำลังหาผู้ผลิตโซฟาชั้นนำในประเทศไทยแล้วละก็แนะนำที่นี่เลย

Smart Plus Sofa เป็นผู้ผลิตโซฟาด้วยประสบการณ์มากกว่า 30 ปี มีวัสดุหุ้มโซฟาทั้งผ้าและหนังมากกว่า 300 เฉดสี เรามีผู้แนะนำรูปแบบโซฟาให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะอยู่คอนโดที่มีขนาดห้องเล็ก กลาง ใหญ่ จนไปถึงอาศัยแบบครอบครัวในรูปแบบของบ้านเดี่ยว โฮมทาวน์ คฤหาสน์

เราใส่ใจทุกรายละเอียดตั้งแต่การออกแบบโซฟา ขนาด สี ฟังค์ชั่นการปรับเอน หรือฟังค์ชั่นเสริมเช่น ลิ้นชักใต้โซฟา เตียงเสริมที่สามารถดึงออกมาได้ นอกจากจะได้โซฟาที่ตรงใจเราแล้ว ยังประหยัดพื้นที่ในการใช้สอย หรือมีเตียงเสริมที่สามารถดึงออกมาใช้งานได้เวลาเพื่อนมานอนพักที่บ้าน

สนใจผลิตโซฟา ปรึกษาฟรีได้ที่

เว็บไซต์ – https://www.smartplussofa.com/

Line ID: @smartplussofa

แอดไลน์: https://line.me/ti/p/~@smartplussofa

โทรสอบถาม: 094-949-6124

Scroll to Top