Home » Blog » โซฟาหนังช้างดีไหม? รวมข้อดี-ข้อเสีย รู้ไว้ก่อนเลือกซื้อ
elephant leather sofa

โซฟาหนังช้างดีไหม? รวมข้อดี-ข้อเสีย รู้ไว้ก่อนเลือกซื้อ

ทำความรู้จักกับวัสดุหุ้มโซฟา ที่เรียกกันว่า “หนังช้าง” ตัววัสดุชนิดนี้แม้ว่าชื่อจะเป็นหนังแต่จริงๆ แล้วทำมาจากผ้าและไม่ได้เอาผิวหนังของช้างมาจริงๆ แค่เค้ามีลายเหมือนผิวของช้างเท่านั้นเอง

ลักษณะของผ้าลายหนังช้าง คือ ผ้าที่ใช้เส้นใยสังเคราะห์ ซึ่งหมายถึงเส้นใยที่เกิดจากการค้นคว้าและพัฒนาทางวิทยาศาสตร์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและคุณสมบัติที่ใช้งานได้หลากหลายมากกว่าเส้นใยจากธรรมชาติ (ฝ้าย, ไหม) โดยเส้นใยสังเคราะห์จะเป็นชนิด Polyester เป็นเส้นใยที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในบรรดากลุ่มเส้นใยสังเคราะห์ เนื่องจากมีทั้งความสวยงามคงทนยืดหยุ่นไม่ยับง่ายและยังมีราคาไม่แพง ส่วนการทำความสะอาดโซฟาหนังช้างก็สามารถซักได้ทั้งการซักน้ำและซักแห้ง

โดยขั้นตอนกระบวนการผลิตหนังช้างจะเริ่มจากนำผ้า Polyester ต้นแบบ ไปผ่านกระบวนการปั่นแห้งจนทำให้เกิดเป็นลวดลายที่มีความสวยงามขึ้นมา โดยลายของผ้าที่เหมือนรอยยับให้ความรู้สึกเหมือนลายของผิวหนังช้างจริงๆ จึงเป็นที่มาของชื่อเรียกเต็มๆ ว่า ผ้าลายหนังช้าง แต่เมื่อมีการใช้งานจริงก็เรียกกันเป็นหนังช้างสั้นๆ จนทำให้คนที่ไม่รู้จักแปลความหมายของวัสดุหุ้มชนิดนี้ผิดเพี้ยนไป

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายชื่อ เช่น ผ้าหนังช้าง, ผ้าลายช้าง, พียูช้าง, พียูอี, PU ช้าง, PUE, หนัง PUE, ผ้าPUE โดยรหัสPUE เป็นชื่อเรียกเฉพาะของผ้าลายหนังช้างที่ผลิตโดยบริษัทผู้ผลิตรายใหญ่ในประเทศไทย ผ้าลายหนังช้างนั้นจะผิวจะมีลักษณะเรียบมีลวดลายสวยเฉพาะตัว วัสดุจะใช้กาวชนิดพิเศษเพื่อทำการยึดติดกับผ้ายืดด้านหลังที่ช่วยให้มีความยืดหยุ่นแข็งแรง มีความหนาโดยประมาณ 1.2 มม. ซึ่งจะหนากว่าวัสดุหุ้มโซฟาชนิดอื่นๆ ผ้าลายหนังช้างเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

เนื่องจากมีข้อดีหลายอย่าง เช่น มีหลายสีให้เลือก ลวดลายสวยงามมีความทนกว่าหนังเทียมอยู่แล้วและยังมีความหนาถึง 1.2 mm. ทำให้ผ้ามีความทนทานแข็งแรงไม่ยืดย้วยได้ง่าย แม้ใช้งานมานานผิวสัมผัสดีมาก คือ เรียบ-นุ่ม-เนียน ทำให้นั่งนอนได้สบายระบายความร้อนดี ไม่เหนียวติดตัวเวลานั่งบนโซฟา

ที่มา : mfabricsthailand.com

ถ้าเทียบกับผ้าแล้วการจับฝุ่นจะน้อยกว่าผ้าโดยทั่วไปเพราะผิวเรียบกว่า แต่หากเทียบกับหนังเทียมจะทำความสะอาดง่ายกว่ามีฝุ่นน้อยกว่า ข้อจำกัดบางอย่างของผ้าลายหนังช้าง คือ เนื่องจากกระบวนการผลิตมีการปั่นให้เกิดลวดลาย ทำให้พบว่าในแต่ละลอตของผ้าลายหนังช้าง ที่ผลิตออกมาจะมีความแตกต่างกันและลวดลายของผ้าลายหนังช้างนี้ ในบางจุดที่มีการเสียดสีนั่งบ่อยๆ สีจะเลือนจะจางกว่าจุดที่ไม่มีคนนั่ง

ตัวอย่างโซฟาลายหนังช้าง

สำหรับลูกค้าที่ต้องการดูสินค้า แบบอื่นๆ สามารถเลือกชมสินค้าได้ที่โชว์รูมร้านสมาร์ทพลัสโซฟา ถนนเทพารักษ์ กม.
คลิกดูเส้นทางได้ที่ : แผนที่ร้านสมาร์ทพลัสโซฟา

หมายเหตุ : เนื้อหาในบทความนี้เขียนมาจากประสบการณ์ในการทำงานผลิตโซฟา ที่ต้องการอธิบายให้ผู้ที่สนใจมีความเข้าใจเรื่องวัสดุหุ้มโซฟามากขึ้น เพราะปัจจุบันมีหลายแบบให้เลือก อย่างไรก็ดีหากมีข้อผิดพลาดหรือต้องการแนะนำเพิ่มเติม ผู้เขียนก็ยินดีปรับปรุงคะ

Scroll to Top