Home » Blog » โซฟาหนังผ้าไหมดีไหม? รวมข้อดี-ข้อเสีย รู้ไว้ก่อนเลือกซื้อ
silk leather sofa

โซฟาหนังผ้าไหมดีไหม? รวมข้อดี-ข้อเสีย รู้ไว้ก่อนเลือกซื้อ

ความสวยที่สะดุดตาความแวววาวที่ชวนมอง คือคุณสมบัติของหนังผ้าไหม วันนี้เรามาทำความรู้จักกับหนังผ้าไหมให้มากขึ้น จะรู้ว่านอกจากความสวยแล้วยังมีข้อดีอื่นๆ ที่ทำให้หนังผ้าไหมได้รับความนิยมมากขึ้นสำหรับการผลิตโซฟา

วัสดุหุ้มสำหรับทำ โซฟาเบด โดยทั่วไปจะมีอยู่ 3 ชนิด คือ หนังแท้, หนังเทียม และผ้าโดยวัสดุที่ได้รับความนิยมมากที่สุด สำหรับงานโซฟาก็คือ วัสดุชนิดหนังเทียม

หนังผ้าไหม คือ หนังเทียมที่ใช้เทคโนโลยีเคลือบสีขั้นสูง ทำให้ชั้นผิวของหนังมีความเรียบลื่นลายสวยงามเทียบเคียงกับผ้าไหมจริงๆ ให้ความรู้สึกแวววาวเล่นแสง ทำให้เมื่อหุ้มโซฟาหรือเตียงแล้วตัวงานจะมีความสวยดูหรูหรามากขึ้น สำหรับหลายๆ ท่านที่ไม่เคยสัมผัสหนังผ้าไหม อาจจะสับสนได้ว่าตกลงแล้ววัสดุชนิดนี้จัดเป็นผ้าหรือหนังกันแน่!!

เพราะชื่อเองชวนให้สับสน แต่จริงๆ แล้วถ้าได้สัมผัสจะทราบได้ทันทีว่าวัสดุนี้เป็นหนังและชื่อเต็มๆ ของวัสดุชนิดนี้ ควรจะเรียกเป็นหนังเทียมลายผ้าไหมจะเข้าใจได้ง่ายกว่า แต่บางครั้งเราก็เรียกชื่อให้สั้นและง่ายขึ้นเป็น หนังผ้าไหม, หนังลายไหม, หนังพียูลายไหม, หนังพีวีซีลายไหม, หนังไหม จะเป็นที่เข้าใจในกลุ่มของช่างในงานโซฟาว่าหมายถึงหนังชนิดนี้

หนังผ้าไหมเป็นชนิดหนึ่งของหนังเทียม (Synthetic Leather) เป็นวัสดุที่เกิดจากการสังเคราะห์ขึ้นมาด้วยกระบวนการทางเคมี หรือเรียกว่า โพลิเมอร์ (Polymer) ซึ่งคือการนำเอาพลาสติกที่มีผลิตขึ้นมาจากสารประกอบที่มีอยู่ในธรรมชาติ มาผ่านกระบวนการสังเคราะห์ที่เรียกว่าโพลิเมอร์ไรเซชั่น (Polymerization) ทำให้ได้พลาสติกตัวใหม่ซึ่งมีหลายประเภทมาก เช่น PU (Poly Uretane), PVC (Polyvinylchloride)

เกร็ดความรู้ : หนังผ้าไหมจัดอยู่ในกลุ่มของหนัง PVC (Polyvinylchloride) ที่มีการนำใช้ที่หลากหลาย เช่น โซฟา, เก้าอี้ปรับนอน, เตียงลิ้นชัก และปกสมุด

โครงสร้างของหนังผ้าไหม

  • ชั้นผิวหน้า PVC มีลักษณะเป็นพีวีซีชีทที่ทำการอัดลายนูน (Emboss) ตกแต่งสีผิวสัมผัสลายและน้ำยาเคลือบผิว ซึ่งส่วนนี้หนังผ้าไหมจะใช้เทคโนโลยีขั้นสูงกว่าหนังพีวีซีทั่วไป ทำให้ได้หนังที่มีลายสวยเรียบลื่น
  • ชั้นฟองน้ำ มีลักษณะเป็นชั้นตรงกลางหนาทำจากฟองน้ำทำให้เกิดความนุ่มฟู
  • ชั้นผ้า มีลักษณะเป็นเส้นใยโพลีเอสเตอร์ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น หลังผ้าใช้ช่วยด้านความแข็งแรง ตั้งทรงได้รับน้ำหนักทนต่อแรงดึงแรงฉีกขาด โดยมีหลังผ้าชนิดต่าง ๆ ให้เลือกเพื่อความเหมาะสมในการออกแบบวางสเปคตามความต้องการ เช่น ผ้านิตติ้ง ผ้าทอ ผ้าใยโพลีเอสเตอร์ (non-woven) ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะใช้เป็นผ้าขูดขนทำให้หนังผ้าไหมมีความนิ่มมากขึ้น

โครงสร้างหนังพีวีซี

ชนิดของหนังผ้าไหม

ปัจจุบันบริษัทผู้ผลิตหนังผ้าไหม มีหลายบริษัทซึ่งจะมีความแตกต่างกันที่เนื้อของหนัง ความหนา ลาย ความเป็นประกาย ดังนี้

หนังผ้าไหมลายตรง

หลายคนเรียกหนัง SU หนังผ้าไหมชนิดนี้มีความเป็นเอกลักษณ์ที่ตัวลายตรง, เงา, สวย มีหลายสีให้เลือกตามภาพสีจะมีความคล้ายสีเมทัลลิค โดยปัจจุบันมีผู้ผลิตเพียงรายเดียวในประเทศไทยที่ผลิตหนังลายนี้ได้ ลักษณะของหนังมีความหนามากถึง 1 มิลลิเมตร ทำให้มีความทนด้านหลังเป็นผ้าขูดขนนิ่ม หนังลายนี้เมื่อขึ้นงานออกมางานจะสวยมากดูหรูหราดูแพงเล่นแสงมีมิติขึ้น

ตัวหนังเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย แต่ก็อาจจมีข้อจำกัดเล็กน้อยที่ตัวหนัง หากมีรอยพับหนังจะคืนตัวยากและเนื่องจากหนังเป็นลายทางลง หากมีรอยขีดข่วนในลักษณะขนแมวขวางลายหนังจะทำให้เห็นรอยได้ชัด และเนื่องจากหนังมีความหนางานโซฟาบางอย่างที่ต้องเข้าโค้งต้องการความนุ่มฟู ตัวงานหนังผ้าไหมชนิดนี้อาจจะไม่เหมาะ เพราะเมื่อเข้าโค้งจะเกิดรอยหักของหนังตามมุมของตัวงานได้ แต่ถือเป็นหนังไหมชนิดที่มีความสวยงามมากที่สุด

ตัวอย่างหนังผ้าไหมลายตรง

หนังผ้าไหมลายตาราง

เป็นลายที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีหลายบริษัทที่ผลิตหนังไหมชนิดนี้ทำให้ตัวหนังมีราคาถูกลง มีความหลากหลายของเนื้อสีและความหนา หนังผ้าไหมลายตารางจะมีผิวสัมผัสและมีลายคล้ายกับผ้าไหมมีลวดลายเป็นเส้นตาราง เมื่อสะท้อนแสงจะขึ้นลายตารางเด่นชัดตัวงานจะสวยโดดเด่นมีมิติ ลักษณะของพื้นผิวด้านหลังจะนุ่มไม่กระด้างมือ เป็นหนังเทียมที่มีคุณภาพสูงเทคโนโลยีเคลือบสีทำให้ดูเหมือนสีเมทัลลิคให้ประกายสีสวยดูหรูหรา เช็ดทำความสะอาดได้ง่ายและทนต่อการขีดข่วนได้ดีกว่าหนังแบบลายตรง มีหลายสีให้เลือกใช้

ตัวอย่างหนังผ้าไหมลายตาราง

หนังผ้าไหมกากเพชร

เป็นหนังที่เพิ่มประกายด้วยการใส่กากเพชร (glitter) ที่มีลักษณะแวววาว เพิ่มความโดดเด่นให้กับตัวงานมากขึ้น ตัวหนังผลิตด้วยเทคโนโลยีการเคลือบสี ช่วยให้หนังมีประกายมากกว่าหนังผ้าไหมโดยทั่วไป การกระจายของกากเพชรจะกระจายอยู่ทั่วผิวของหนังผ้าไหม ตัวหนังเช็ดทำความสะอาดง่าย ทนต่อการขีดข่วนมากกว่าหนังไหมลายตรง

ในความเป็นจริงยังมีหนังผ้าไหมอีกหลายแบบ ซึ่งเหมาะกับงานบางอย่าง เช่น กระเป๋า ทำกล่องเครื่องสำอาง กล่องเครื่องประดับ แต่ในบทความนี้จะขอพูดถึงเฉพาะหนังผ้าไหมที่ใช้ในงานโซฟาเป็นหลัก จากบทความที่รวบรวมไว้น่าจะทำให้ผู้อ่านได้รู้จักหนังผ้าไหมมากขึ้น

ตัวอย่างหนังผ้าไหมกากเพชร

อย่างไรก็ดีบทความนี้ ผู้เขียนได้เขียนจากประสบการณ์ที่ทำงานคลุกคลีกับการผลิตโซฟา หากมีข้อมูลส่วนใดที่ต้องการให้เพิ่มเติม ผู้อ่านสามารถแจ้งมาได้ เพื่อแก้ไขปรับปรุงให้บทความนี้มีความสมบูรณ์มากขึ้น

หากต้องการชมผลงานของหนังผ้าไหมจริง ที่ขึ้นงานโซฟาเสร็จเรียบร้อยแล้ว สามารถดูสินค้าได้ที่โชว์รูม ถนนเทพารักษ์ กม.
คลิกดูเส้นทางได้ที่ แผนที่ร้านสมาร์ทพลัสโซฟา

Scroll to Top