Home » Blog » 5 เคล็ดลับ วิธีดูโซฟาหนังแท้ vs ไม่แท้อย่างไร? ไม่ให้ถูกหลอก
หนังแท้ vs หนังเทียม

5 เคล็ดลับ วิธีดูโซฟาหนังแท้ vs ไม่แท้อย่างไร? ไม่ให้ถูกหลอก

โซฟาหนังแท้ กับ โซฟาหนังเทียม จะสวยดูดีหรูหราถูกใจเราหรือไม่ สิ่งที่สำคัญที่สุดนั้นก็คือ การเลือกวัสดุหุ้มโซฟา เพราะโซฟาแบบเดียวกันหรือภายในใช้โครงสร้างเดียวกัน แต่เมื่อใช้วัสดุหุ้มคนละชนิดกันตัวงานโซฟาก็ให้ความรู้สีที่แตกต่างกัน หรือแม้แต่เราเลือกใช้วัสดุหุ้มแบบเดียวกัน แต่เลือกสีที่ต่างกันออกไป โซฟาก็สวยคนละแบบกันสิ่งสำคัญของวัสดุหุ้มโซฟา คือ จะเป็นส่วนที่สัมผัสกับผิวของตัวเรา ดังนั้นการเลือกวัสดุหุ้มโซฟาที่ตรงกับไลฟ์สไตล์จะทำให้การพักผ่อนบนโซฟาถือเป็นช่วงเวลาดีๆ ของครอบครัว

โซฟาหนังแท้หรือโซฟาหนังเทียม แตกต่างกันมากไหม? แล้วแบบไหนดีกว่า!! ในแง่คุณสมบัติแล้วถือเป็นวัสดุหุ้มโซฟาที่มีข้อดีแตกต่างกัน ในภาพรวมแม้หนังแท้จะมีคุณสมบัติทั่วไปที่ดีกว่าหนังเทียม แต่ก็มีปัจจัยสำคัญคือเรื่องราคาที่สูงมาก

สำหรับทางร้าน Smartplussofa.com ที่มีประสบการณ์ในการทำงานด้านนี้ อยากให้มองว่าวัสดุหุ้มที่ดีที่สุด หมายถึงสิ่งที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด ทั้งปัจจัยเรื่องการระบายความร้อนการจับคู่สีหรือราคา ขอแค่ให้เราศึกษามีความรู้เบื้องต้นบ้าง ในการเลือกสิ่งที่เหมาะกับเราแค่นี้ก็เพียงพอ และเพื่อเป็นการป้องการการถูกหลอกขายโซฟาหนังเทียม แต่อ้างว่าเป็นหนังแท้นั้นขอให้ผู้ซื้อลองดูทดสอบง่ายๆ เพียงอ่านข้อมูล 5 ข้อนี้ จะช่วยให้เรามั่นใจมากขึ้นว่าได้โซฟาหนังแท้จริงๆ มาใช้คุ้มค่ากับราคาที่เสียไปจะมีอะไรมาบ้าง? มาติดตามกันเลย

1. หนังแท้ด้านหลังเป็นขน

ด้านหลังของหนังแท้จะเป็นขน

คุณสมบัติของหนังแท้จากธรรมชาติที่ผ่านการฟอกจะหนาเหนียว และเมื่อพลิกดูด้านหลังจะเห็นเป็นขนสีครีม สีเหลืองอ่อน สีแดง ตามสีของหนัง เป็นลักษณะเฉพาะตัวของหนังแท้ แต่การพลิกดูด้านหลังจะทำได้ก็ต่อเมื่อตัวงานยังไม่ได้หุ้มเป็นโซฟา เพราะหากขึ้นงานแล้วแทบไม่มีโอกาสได้เห็นด้านหลังของหนังเลย ยกเว้นอาจจะขอดูตัวหมอนที่อยู่ในชุดของงาน ซึ่งอาจจะเป็นซิปถอดดูส่วนของปลอกหมอนได้ สำหรับหนังเทียมด้านหลังของหนังจะเป็นผ้ารองเป็นใยสังเคราะห์ที่ทำให้ตัวหนังนุ่มขึ้น

เปรียบเทียบหนังแท้และหนังเทียม

สรุป:
– ถ้าเราพลิกด้านหลังของหนังถ้าเป็นขุย เป็นขน จะเป็นหนังแท้ 100%

2. หนังแท้มาเป็นตัว

หนังแท้ก็คือหนังวัว ดังนั้นหนังจะมาเป็นตัววัวเลย เมื่อกางดูจะเห็นเป็นส่วนของแขน ท้อง หลังของตัววัว ในขั้นตอนการขึ้นงานก็จะวาดเย็บตามพื้นที่ของหนังที่ได้มา ต่างจากหนังเทียมที่มาเป็นผืนสี่เหลี่ยมใหญ่ๆ วาดตัดเย็บง่าย ไม่ต้องหลบส่วนแคบตามพื้นที่เหมือนหนังแท้ ข้อจำกัดของการมาเป็นต้วของหนังแท้คือจะไม่มีผืนใหญ่มาก เพราะนึกถึงความเป็นจริงขนาดของตัววัวก็จะมีพื้นที่ไม่ใหญ่มาก

หนังแท้ ที่มากจากหนังวัว

ดังนั้นโซฟาหนังแท้จะมีรอยต่อเยอะพื้นที่นั่งของโซฟา หากเป็นตัวยาวก็จะมีรอยต่อของตะเข็บ แต่ก็ไม่ใช่ว่าหนังแท้จะไม่มีผืนใหญ่ จริงๆ ก็มีผืนใหญ่ได้แต่ราคาก็จะค่อนข้างสูงมาก

สรุป:
– ถ้าเป็นโซฟาหนังแท้ โดยทั่วไปรอยต่อตะเข็บจะเยอะกว่าการใช้หนังเทียม

3. โซฟาหนังแท้มีกลิ่นเฉพาะตัว

ธรรมชาติสร้างความแตกต่างที่เลียนแบบได้ยาก คือ กลิ่นของหนังแท้ กลิ่นจะมีความเฉพาะตัวไม่หอมและออกจะฉุนเหม็น ถ้าใครเคยไปโรงฟอกหนังจะทราบดีว่าโรงฟอกหนังมีกลิ่นเหม็นค่อนข้างรุนแรง ในปัจจุบันกลิ่นของหนังแท้ลดลงตามเทคโนโลยีการฟอก และทางร้านเลือกใช้หนังแท้จากโรงฟอกที่ได้มาตรฐานทำให้มีกลิ่นลดลง แต่ถ้าหากดมดูใกล้ๆ กลิ่นของหนังแท้ก้อจะยังมีอยู่ สำหรับหนังเทียมจะมีกลิ่นจะมีน้อยกว่า แต่ก้อมีกลิ่นอยู่บ้างโดยจะเป็นกลิ่นของสารเคมีเหม็นคล้ายกลิ่นกาว กลิ่นสารเคมีอุตสาหกรรม กลิ่นของหนังแท้และหนังเทียมจะจางหายไป เมื่อมีอากาศถ่ายเท

สรุป:
– หนังแท้จะมีกลิ่นเฉพาะตัว หากดมดูใกล้ๆ จะได้กลิ่นต่างจากหนังเทียมที่จะเป็นกลิ่นกาว กลิ่นสารเคมี

4. หนังแท้ คืนตัวช้า

ด้วยธรรมชาติของหนังแท้ที่มีความหนาเหนียว เมื่อเราลองใช้นิ้วกดที่ผิวของหนังแท้ ตัวหนังจะย่นเหี่ยว ยับ ตามรอยกด และค่อยๆ คืนตัวเมื่อเราปล่อยอย่างช้าๆ เพราะเป็นธรรมชาติของหนังที่เหี่ยวเหมือนหนังของคนเรา ต่างจากหนังเทียมที่ความยืดหยุ่นสูงกว่ามาก พอกดลงไปที่ผิวของหนังจะคืนตัวได้ทันที

เก้าอี้พักผ่อนหนังเทียม

สรุป:
– ถ้าลองกดที่ผิวของหนังแท้ จะคืนตัวช้า ย่น ยับ เป็นธรรมชาติ

5. หนังแท้ ระบายความร้อนดี

ผิวของหนังแท้ก็เหมือนกับผิวของคนจะมีรูขุมขนขนาดเล็กอยู่ที่ผิว ไว้สร้างความอบอุ่นในฤดูหนาวและระบายความร้อนในฤดูร้อน ทำให้เมื่อเรานั่งบนโซฟาหนังแท้ในช่วงอากาศหนาว โซฟาจะอุ่นและในช่วงฤดูร้อนโซฟาจะเย็นทำให้โซฟาหนังแท้จะนั่งสบายกว่าหนังเทียม โดยกระบวนการผลิตจะทำออกมาเป็นผืนไม่มีรูระบายอากาศ ทำให้การระบายความร้อนไม่ดีมากนัก ดังน้้นเวลานั่งนานๆ อาจทำให้มีเหงื่อออกทำให้ไม่สบายตัว

เก้าอี้พักผ่อนหนังแท้

สรุป:
– หนังแท้นั่งสบายกว่า หนังเทียม

เป็นอย่างไรบ้างคะ… หวังว่าข้อมูลการตรวจสอบ โซฟาหนังแท้อย่างไร? ไม่ให้ถูกหลอก จะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย ช่วยให้เราแยกหนังแท้ออกจากหนังเทียมได้ อย่างไรก็ดีบทความนี้เป็นการเขียนจากประสบการณ์ในการทำงาน หากมีข้อมูลใดผิดพลาด ทางร้านก็ขออถภัยมา ณ ที่นี้ด้วย


Scroll to Top