Home » Blog » เลือก “โซฟาเบด” อย่างไรให้เหมาะกับขนาดห้องของคุณ
เลือกโซฟาเบด-อย่างไร-ให้เหมาะกับขนาดห้อง

เลือก “โซฟาเบด” อย่างไรให้เหมาะกับขนาดห้องของคุณ

คงดีไม่น้อยถ้าทุกวันๆ หลังเลิกงานกลับบ้านแล้วได้นั่งดูทีวีบนโซฟานุ่มๆ และจะดียิ่งขึ้นไปอีกถ้าเป็นโซฟาเบดที่ปรับได้หลายฟังก์ชัน ไม่ว่าจะเป็นการนั่งหรือนอนและเก็บของได้อีกด้วย สามารถทำได้ในตัวเดียวกันเรียกได้ว่าซื้อหนึ่งได้ถึงสามเลยทีเดียว หรือแม้แต่ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เจ้าของส่วนใหญ่เลือกที่จะใช้โซฟาเบดในการตกแต่งโครงการและบ้านของพวกเขา ซึ่งโซฟาที่นุ่มนั่งสบายและคุณภาพดีไม่จำเป็นต้องราคาแพงเสมอไป สำหรับคนที่กำลังมองหาโซฟาตกแต่งคอนโดที่ประหยัดพื้นที่ ใช้สอยง่ายอีกทั้งยังคุ้มค่าคุ้มราคา เรามีเคล็ดลับดีๆในการเลือกโซฟาให้เหมาะกับห้องขนาดต่างๆของท่านมาฝาก

โซฟา-คอนโด-25ตรม.

คอนโดขนาดพื้นที่ไม่เกิน 25 ตรม.

เริ่มต้นจากคอนโดขนาดเล็ก หรือสตูดิโอ ที่มีพื้นที่ขนาดไม่เกิน 25 ตร.ม. เพราะพื้นที่จำกัดคงไม่ดีแน่ถ้าจะใช้เฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่เกินจนเหลือพื้นที่ใช้สอยได้น้อยลง หรือเล็กเกินจนขาดความสะดวกสบาย ดังนั้นโซฟาเบดหน้าตรงขนาด 2 ที่นั่งมีความกว้างไม่เกิน 1.85 ม. พร้อมฟังก์ชันเสริมในการปรับเอนนอน ลิ้นชักเก็บของ จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะเพิ่มความอเนกประสงค์และประโยชน์ต่อการใช้งานคุ้มค่ามากขึ้น อีกทั้งยัง ประหยัดพื้นที่ทำให้ห้องดูกว้างขึ้นและเหลือพื้นที่ใช้สอยเยอะขึ้นด้วย ทริคเล็กๆ ที่คุณสามารถเพิ่มความน่าสนใจกับห้องขนาดเล็กมากขึ้นได้โดยการใช้โซฟาที่มีสีสันตกแต่ง

โซฟา-คอนโด-ขนาด28-34ตรม.

คอนโดขนาดพื้นที่ 28-34 ตรม.

ต่อมาคือคอนโดขนาดใหญ่ขึ้นอีกนิดหรือคอนโดหนึ่งห้องนอน  มีพื้นที่ขนาด 28-34 ตร.ม. พื้นที่ที่เยอะขึ้นทำให้สามารถวางโซฟาที่ใหญ่ขึ้น ถึงแม้โซฟาขนาด 2 ที่นั่งจะใช้ได้ แต่แน่อนว่าความสบายของโซฟาเบดหน้าตรงขนาด 3 ที่นั่งย่อมมากกว่า ดังนั้นโซฟาเบดที่มีความกว้างไม่เกิน 2.05 ม. พร้อมความสามารถในการปรับนอนได้ จึงเหมาะสมกับคอนโดขนาดนี้ที่สุด อย่าลืมว่าองค์ประกอบอื่นๆก็สำคัญสำหรับการทำให้ห้องดูกว้างขึ้น เช่นโทนสี และที่เท้าแขน ผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำให้ใช้โซฟาที่มีสีโทนอ่อน แบบไม่มีที่เท้าแขนจะยิ่งทำให้ห้องของคุณดูกว้างขึ้นได้

โซฟา-คอนโด-ขนาด41-60ตรม.

คอนโดขนาดพื้นที่ 35-40 ตรม.

สำหรับคอนโดแบบสองห้องนอนหรือที่มีพื้นที่ขนาด 35-40 ตร.ม. เป็นขนาดที่ใหญ่ปานกลางเฉพาะฉะนั้นการจัดสรร แบ่งส่วนที่ดีจะยิ่งทำให้ห้องดูน่าสนใจ และไม่เกะกะ โซฟาเบดที่เหมาะกับห้องประเภทนี้คือ โซฟาเข้ามุมรูปตัว L และ โซฟาเบดหน้าตรงขนาด 3 ที่นั่งที่มีความกว้างไม่เกิน 2.50 ม. เพราะอาจจะทำให้ห้องของคุณดูคับแคบจนเกินไป

โซฟา-คอนโด-ขนาดใหญ่

คอนโดขนาดพื้นที่ 41-60 ตร.ม.

จะมีพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างมากหากแต่เราต้องจัดการพื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด การใช้โซฟาเบดก็ตอบโจทย์กับการประหยัดพื้นที่อีกทั้งยังสะดวกกับการนั่งและนอนของเจ้าของบ้านและแขกที่มาเยือน ข้อจำกัดในเรื่องขนาดของโซฟาเบดก็น้อยลงเราจึงเน้นการคำนึงถึงสีของโซฟา การใช้งาน ดีไซน์ และวัสดุของโซฟาเป็นหลัก ความกว้างของโซฟาที่แนะนำสำหรับขนาดห้องนี้ก็ประมาณไม่เกิน 2.60 ม. หรือโซฟาเข้ามุมรูปตัว L ก็ได้ โดยสามารถเพิ่มจำนวนที่นั่งได้โดยการเสริมเก้าอี้ที่มีโทนสีเดียวกัน แล้วแต่ความชอบเลย

คอนโดหรู-ขนาดใหญ่-โซฟา-ผลิตเอง

คอนโดขนาดพื้นที่ 60 ตร.ม. ขึ้นไป

สุดท้ายคอนโดขนาด 60 ตร.ม. ขึ้นไป มีพื้นที่เยอะสามารถวางโซฟาได้มากกว่าหนึ่งตัวแน่นอน ดังนั้นโซฟาที่เหมาะกับห้องขนาดนี้มากที่สุดคือโซฟาเซ็ต หรือโซฟาเบดแบบ 4 ที่นั่ง สามารถยืดเหยียดได้อย่างเต็มที่พร้อมความนุ่มสบายของโซฟาที่นั่งแล้วแทบไม่อยากลุกเลย อีกแบบที่น่าสนใจไม่น้อยคือโซฟาเข้ามุมที่เหมาะกับห้องรับแขกขนาดเล็กที่มีพื้นที่มุมห้อง ไปจนถึงห้องรับแขกขนาดใหญ่มากๆ โซฟาประเภทนี้จะสามารถประหยัดพื้นที่จากมุมที่วางเฟอร์นิเจอร์อื่นไม่ค่อยได้ แถมยังให้ความรู้สึกอบอุ่นมากกว่าโซฟารูปแบบอื่นๆ ด้วย เนื่องจากการวางเป็นมุม ทำให้ทั้งเจ้าบ้านและแขกนั่งหันหน้าเข้าหากัน ทำให้มีความใกล้ชิดและสนิทสนมกันมากกว่าแบบอื่น

การเลือกขนาดโซฟาให้เหมาะสมกับขนาดห้องของคุณนั้นถือมีความสำคัญอย่างยิ่ง

เพราะการใช้จัดวางและพื้นที่ใช้สอยจะทำให้ห้องของคุณน่าอยู่มากกขึ้น สำหรับตำแหน่งการวางโซฟาในคอนโดมิเนียมนั้นอาจไม่หลากหลาย ตำแหน่งที่นิยมมากที่สุดคงไม่พ้นการวางติดผนังซึ่งเป็นจุดจะช่วยประหยัดพื้นที่ของห้องได้มากที่สุด เพราะจะเหลือพื้นที่ด้านหน้าโซฟาไว้สำหรับวางโต๊ะอเนกประสงค์หรือทำกิจกรรมนั่งพื้นต่างๆ ตำแหน่งวางโซฟาติดผนังจึงจะเหมาะกับห้องขนาดเล็กและขนาดกลางที่สุด และอีกตำแหน่งที่แนะนำคือมุมห้องเป็นตำแหน่งพิเศษที่แม้จะไม่ได้กั้นส่วนพื้นที่ของห้อง แต่กลับสามารถสร้างมุมมุมนั้นให้กลายเป็นพื้นที่แห่งการพักผ่อนได้ ตำแหน่งการวางโซฟาไว้มุมห้องจะช่วยสร้างบรรยายกาศที่อบอุ่น เป็นส่วนตัว เหมาะสำหรับห้องทุกขนาด

เป็นยังไงบ้างกับไอเดียการเลือกโซฟาและตำแหน่งที่ตั้งให้เหมาะกับห้องของคุณดังนั้นก่อนไปซื้อควรวัดขนาดพื้นที่ให้เรียบร้อยอีกทั้งการเลือกสีและสไตล์โซฟาเบดที่ใช่ให้กับห้องของคุณก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะสีและดีไซน์ก็สามารถทำให้ห้องของคุณดูกว้างหรือเล็กได้เหมือนกัน หากคุณกำลังมองหาโซฟาเบดที่ทั้งนั่งก็สบาย นอนก็สบาย พร้อมกับความอเนกประสงค์บวกกับราคาที่สมเหตุสมผลแล้วล่ะก็ smartplussofa คือผู้เชี่ยวชาญด้านการทำโซฟาที่สามารถช่วยคุณเนรมิตโซฟาเบดให้เหมาะกับห้องในแบบที่เป็นคุณได้อย่างเต็มที่

สนใจผลิตโซฟา ปรึกษาฟรีได้ที่

เว็บไซต์ – https://www.smartplussofa.com/

Line ID: @smartplussofa

แอดไลน์: https://line.me/ti/p/~@smartplussofa

โทรสอบถาม: 094-949-6124

Scroll to Top